Tìm hiểu cách phòng chống con rận chó gây nguy hiểm cho thú cưng

Con rận chó là một trong những nỗi kinh hoàng của những chủ nhân người nuôi chó.

Vậy làm thế nào để có thể phòng tránh các loại côn trùng hút máu này? Cùng tham khảo thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về con rận chó

Con rận chó là một loại ký sinh trùng sống trên cơ thể chó, loại côn trùng hút máu và biến thái hoàn toàn. Tùy thuộc vào nhiệt độ mà vòng đời của rận chó được kéo dài trong vòng 20 đến 35 ngày. Đối với môi trường nóng ẩm ký sinh trùng này được phát triển mạnh mẽ, còn sống với nhiệt độ trong nhà có thể sinh trưởng quanh năm.

bọ chét, ve, rận chó

Bọ chét, ve, rận chó

Rận chó hút máu từ chó mà chúng đang sinh sống, nếu không đủ chúng có thể hút máu của người hoặc động vật khác. Đặc biệt hơn các loại rận trưởng thành có thể sống trong thời gian vài tháng. Chúng có thể hút máu mọi lúc, mọi nơi bất kể khoảng thời gian nào.

Con rận chó có thể gây ra các bệnh viêm da dị ứng khiến cho vật nuôi có thể cào cấu vào cơ thể cho đến khi trụi lông. Khi nhiều loại ký sinh trùng cùng đốt một lúc thì cơ thể chó sẽ xuất hiện vết máu. Trường hợp nặng hơn có thể gây nên các bệnh thiếu máu dẫn đến tử vong.

Trong khoảng thời gian con rận chó hút máu sẽ thực hiện giao phối sau đó tìm địa điểm phù hợp để đẻ trứng. Trứng sau một thời gian sẽ nở thành ấu trùng và phát triển thành thiếu trùng. Chúng tiếp tục hút máu để tạo thành loại rận chó trưởng thành tiếp tục phát triển theo vòng tuần hoàn. Rận chó gây nên các bệnh dị ứng và nhiều bệnh gây nguy hiểm cho chó và bản thân chủ nhân.

CÁCH TRỊ VE, BỌ CHÉT, GHẺ CHÓ HIỆU QUẢ

Cách thức lây lan của con rận chó và dấu hiệu nhận biết

Rận chó tiếp xúc với thú cưng của bạn thông qua tế bào da. Chúng từ các bụi rậm, quần áo chạy qua chó và bám chặt. Vết cắn khi chúng hút máu thường gây ra các hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu.

Cách thức lây lan của rận chó khá nhanh từ mẹ thông qua cún con, cún trong đàn lây lan cho nhau. Những chú chó khỏe mạnh sau thời gian ngắn tiếp xúc với chó mắc bệnh cũng rất nhanh lây lan. Các loại rận trú ngụ tại một khu vực trên cơ thể thú cưng để chờ đợi thời cơ để đổi chủ.

Sự ký sinh của ve rận chó

Sự ký sinh của ve rận chó

Khi mới bị rận cắn chó của bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy sau đó vết thương sẽ trở nên khó chịu, ngứa ngáy hơn. Chúng sẽ tìm đến các bề mặt nhấp nhô như gốc cây, tường gạch để cọ người. Chính vì những hành động này các mảng da rụng lông sẽ dần xuất hiện. Nguy hiểm hơn là chó có thể truyền nhiễm bệnh bỏ ăn, chậm phát triển, ốm, mệt mỏi, nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

XÉT NGHIỆM LÔNG DA

Cách phòng chống con rận chó hiệu quả

Phương pháp hiệu quả nhất để phòng chống rận chó chính là bôi thuốc thường xuyên. Nên tham khảo ý kiến và kê đơn thuốc của bác sĩ thú y để sử dụng hàng tháng. Tuy nhiên nếu khu vực bạn sinh sống có mùa đông thì có thể tạm dừng bôi vào mùa này bởi đây là thời gian rận chó không được phát triển.

Bên cạnh đó bạn có thể cho thú cưng của mình sử dụng viên thuốc trị rận chó theo định kỳ mỗi tháng. Tùy vào mỗi loại chó và kích cỡ cơ thể sẽ có liều lượng thuốc đặc trị khác nhau.

Thuốc nhỏ trị con rận chó hiệu quả nhất

Thuốc nhỏ trị con rận chó hiệu quả nhất

Tắm cho chó thường xuyên một lần một lần bằng xà phòng để tiêu diệt rận chó. Đồng thời chải lông bằng các loại lược chuyên dụng, chải từ đầu qua chân phần sát da. Có thể sử dụng nước cốt chanh để bôi lên toàn cơ thể một ngày một lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng cần phải vệ sinh chỗ ngủ, chỗ ăn uống, vui chơi, sinh hoạt của thú cưng. Hãy sử dụng các loại dầu thơm để tạo ra một lượng mùi hương đặc biệt xua đuổi toàn bộ con rận chó.

Đảm bảo rằng chú cún đang mắc các bệnh do rận chó gây ra phải được cách ly tại khu vực riêng. Trường hợp chó có những dấu hiệu đáng ngờ thì nên đưa tới phòng khám thú y để có cách điều trị phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu điều trị con rận chó cho thú cưng hãy đến với  https://thanhtrunghospital.vn/

Tại đây chúng tôi cam kết sẽ mang đến kết quả tốt nhất trong việc điều trị.

Điện thoại : 0971.784.117

CƠ SỞ 1:  Số 736, ĐT 743B, Kp. Đông Chiêu, P. Tân Đông Hiệp, Tp Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CƠ SỞ 2:  Số 154, ĐT 743A, Kp. Bình Thung 1, P. Bình An, Tp Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909155657