Nuôi thú cưng và những lưu ý khi trong nhà có trẻ nhỏ

Bác sĩ thú y Thành Trung

Nuôi thú cưng khi có trẻ nhỏ là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Thú cưng gần như đã trở thành những thành viên trong gia đình và được chủ nhân đặc biệt “chiều chuộng”. Tuy nhiên, làm cách nào để dung hòa các con vật này đối với những gia đình có con nhỏ thì không phải ai cũng biết. Sau đây Phòng khám Thú Y Thành Trung sẽ chia sẻ các lưu ý cơ bản về vấn đề này.

Nuôi thú cưng khi có trẻ nhỏ nên chọn thú cưng khỏe mạnh:

Tiêm phòng vaccin cho chó

Tiêm phòng vaccin cho chó

Việc làm đầu tiên trước khi nhận nuôi thú cưng đó là cần tìm hiểu kỹ về các thông tin liên quan đến con vật định nuôi. Hiện trạng ban đầu của vật nuôi ra sao? Nó sẽ lớn đến mức độ nào? Bạn và các thành viên trong gia đình có bị dị ứng với chất gì không? Nếu bạn nuôi từ 2 con trở lên thì liệu có dễ xảy ra xung đột giữa chúng hay không?

Kiểm tra sức khỏe định kỳ của thú cưng là cách thức đảm bảo rằng con vật bạn định nuôi hoàn toàn khỏe mạnh. Tiêm phòng cho chúng với những mũi tiêm cần thiết theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng nơi bạn ở.

Không nên lựa chọn những con vật đang có dấu hiệu bị bệnh. Bởi vì những em bé có độ tuổi từ 5 trở xuống dễ mắc các bệnh nguy cơ cao từ động vật. Các loại virus, vi khuẩn dễ lây lan từ động vật sang người qua những vết trầy xước, chất thải, vết cắn…

Hơn nữa, do trẻ còn quá nhỏ và chưa ý thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn một bàn tay sạch sẽ nên những nhiễm trùng này có nguy cơ gây ra mức nghiêm trọng hơn

Và cần thỏa thuận với tất cả các thành viên trong gia đình trước khi nhận nuôi thú cưng. Việc làm này thật sự cần thiết bởi con vật sẽ trở thành một trong những người “bạn” của cả gia đình. Phân công trách nhiệm ai sẽ là người chăm sóc chính cho nó.

LÝ DO: BẠN NÊN TIÊM PHÒNG CHO CHÓ, MÈO

Dạy trẻ nhỏ khoảng cách an toàn với thú cưng:

Trẻ giữ khoảng cách với thú cưng

Dạy trẻ giữ khoảng cách với thú cưng

Trẻ em thường thiếu linh hoạt trong những tình huống cấp bách nên việc làm đầu tiên cần dạy trẻ đó là giữ khoảng cách an toàn với vật nuôi trong nhà. Cần hạn chế để trẻ tiếp xúc với chúng, hoặc tiếp xúc trong phạm vi quan sát của người lớn.

Dạy trẻ tránh những hành động thô bạo với thú cưng như: đánh đập, cầm vào đuôi và các bộ phận nhạy cảm của con vật. Mục đích của việc làm này để tránh trẻ bị trầy xước hay bị thú cưng cắn.

Nhắc nhở trẻ không đưa tay vào miệng vật nuôi khi đùa giỡn hoặc cho chúng ăn bằng tay không. Cần tránh chia sẻ đồ ăn của mình với thú cưng. Càng không nên đưa tay vào miệng sau khi chơi với thú cưng.

Dạy trẻ thường xuyên rửa tay thật sạch sau khi có những hành vi tiếp xúc với thú cưng. Một điều nữa, cần dạy con không được chạm vào con vật đã chết ở bất kỳ đâu.

TÌM HIỂU: CẮT TỈA LÔNG CHO CHÓ

Cách xử trí khi trẻ nhỏ bị thú cưng cắn:

Khi bị mèo cắn

Khi bị mèo cắn nên làm gì?

Khi bé bị thú cưng cắn, người lớn cần kiểm tra trên người bé có bao nhiêu vết cắn trên người. Tùy vào vị trí bị cắn và mức độ nặng nhẹ để có những sơ cứu ban đầu.

Cách xử trí khi bị chó mèo cắn: Rửa vết thương bằng nước sạch và xà phòng, nên xả trực tiếp nước vào vết thương trong thời gian 5 phút. Sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn (cồn iod hoặc cồn 70°. Băng vết thương bằng vải sạch (không nên băng quá chặt). Sau đó đưa trẻ đến các cơ sở y tế nơi gần nhất.

Đưa trẻ đi tiêm phòng dại nếu trẻ bị chó cắn. Việc làm này cần thực hiện càng sớm càng tốt. Khi trẻ bị thú cưng cắn, ngoài việc theo dõi sức khỏe của bé, cần đặc biệt lưu tâm đến con vật nuôi đó trong thời gian 7 – 10 ngày để có biện pháp xử trí kịp thời.

Thú y Thành Trung hy vọng rằng, sau khi tham khảo bài viết ”Những điều cần lưu ý khi nuôi thú cưng khi có trẻ nhỏ” các bậc phụ huynh hãy lưu ý và cẩn trọng trong việc đảm bảo thú cưng an toàn với trẻ nhỏ. Nuôi thú cưng có rất nhiều lợi ích và niềm vui nhân đôi nhưng đừng để những sự việc đáng tiếc xảy ra nhé!

XEM THÊM: LỊCH TIÊM VẮC XIN CHO MÈO

Phòng khám thú y Thành Trung

Website: thanhtrunghospital.vn

Gmail: thanhtrunghospital@gmail.com

Hotline: 0971.784.117

Add: Số 736, Đường DT-743B, Khu phố Đông Chiêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Add: Số 154A, ĐT 743A, Khu phố Bình Thung, Phường Bình An, Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909155657