Mèo đi vệ sinh không đúng chỗ nguyên nhân do đâu

Mèo vệ sinh không đúng chỗ

Bạn đang gặp phải rắc rối với việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Bởi chúng ta đều biết phân và nước tiểu mèo rất hôi, chua. Nếu chúng đi vệ sinh bừa bãi sẽ khiến ngôi nhà tràn ngập thứ mùi đó. Kể cả khi bạn đã huấn luyện rồi thì tình trạng này đôi khi vẫn xảy ra.

Nguyên nhân mèo đi vệ sinh không đúng chỗ không do bệnh lý

Để giải quyết được tình trạng trên chúng ta cần tìm hiểu về các nguyên nhân. Khi đó bạn mới có được phương pháp xử lý thích hợp nhất.

Xem thêm: Cách điều trị ghẻ cho chó

Do khay cát bản, không được vệ sinh

Mèo là loài động vật có bản tính khá sạch sẽ. Và chất thải của chúng thì không hề sạch chút nào. Vậy nên nếu bạn không thường xuyên thay cát cho mèo hay làm sạch khay vệ sinh mèo sẽ từ chối đi vệ sính tại đó. Đó là nguyên nhận mèo vệ sinh không đúng chỗ. Khi gặp tình trạng đó bạn thử kiểm tra khay cát nhé.

Một ngày bạn nên dọn chất thải, xới cát bẩn ít nhất  1-2 lần. Nếu dùng cát có chất liệu từ đất sét thì nên thay cát và rửa sạch khay bằng nước ấm 1 lần/ tuần. Không nên dùng bằng các chất tẩy rửa như xà phòng…vì mũi mèo khá nhạy và bài xích các mùi đó. Nếu muốn cát để lâu có thể dùng loại cát thuỷ tinh.

Khay cát bẩn là 1 nguyên nhân mèo không đi vệ sinh

Khay cát bẩn là 1 nguyên nhân mèo không đi vệ sinh

Các dịch vụ thú y

Mèo đi vệ sinh không đúng chỗ do thiết kế khay không phù hợp

Một nguyên nhân khác cũng khiến mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Đó là bạn mua phải khay thiết kế không phù hợp với nó. Khay quá chật hẹp so với kích thước của mèo. Hay như khay quá cao khó nhảy vào nhảy ra. Một số con mèo khá ghét không gian kín, kiểu như chúng bị nhốt. Vì vậy nó không thích loại khay có nắp. Việc dụng cụ không thích hợp làm mèo đi vệ sinh bừa bãi. Cách khắc phục tất nhiên phải sắm cho em nó cái khác rồi.

Hay như vị trí đắt khay cũng vậy. Bạn nên đặt ở những nơi thuận tiện, mèo dễ thấy. Để khi nào mèo buồn vệ sinh là phi tới thẳng được ngay. Và nơi được chọn cần yên tĩnh, ánh sáng tối.

Mèo không đi vs do thiết kế khay

Mèo không đi vs do thiết kế khay

CẮT TỈA LÔNG CHÓ MÈO 

Nhà bạn nuôi quá nhiều mèo

Nếu nhà bạn nuôi quá nhiều mèo mà bạn chỉ có một vài cái nhà vệ sinh cho mèo thì không được rồi. Bởi mèo có tính độc chiếm lãnh thổ cao. Và không thích dùng chung đồ vật. Nhất là đối với nơi đi vệ sinh. Vậy nên thay vì việc tranh giành hoặc cùng nhau sống hoà bình, mèo chọn cách đi vệ sinh chỗ khác. Và hiện tượng đi không đúng chỗ sẽ xảy ra.

Với những người có kinh nghiệm họ khuyên rằng số khay cát trong nhà sẽ có số lượng là n+1. Trong đó n là số mèo mà bạn đang nuôi. Lúc này mỗi bé có một cái, không tranh giành nhau.

Tìm hiểu thêm: Cách nuôi mèo con hoang.

Mèo không đi vệ sinh đúng chỗ do đang đánh dấu lãnh thổ

Mèo hay các loài động vật khác như chó có tập tính đánh dấu lãnh thổ bằng mùi phân và nước tiểu. Kể cả mèo đực hay mèo cái. Khi chúng thích một vị trí nào đó sẽ có hành động rải nước tiểu ra xung quanh. Đây là cách khoanh vùng phạm vi thống trị. Những con khác khi đến gần sẽ cảm nhận được mà đi ra. Đây là một nguyên nhân mèo vệ sinh không đúng chỗ. Thường thì nó xuất hiện bởi do hormon giới tính. Vậy nên với mèo đã bị thiến thì sẽ không có hiện tượng này.

Khi không có mong muốn cho mèo sinh em bé thì khi đến tuổi bạn cần cho mèo đi thiến. Điều này giúp mèo trở nên lành tính, không đi tiểu lung tung hay chạy ra ngoài thường xuyên.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ: Tại đây

Khi nào cần đem mèo của bạn đi gặp bác sĩ không đi vệ sinh đúng chỗ?

Nếu không gặp phải các trường hợp trên, rất có thể mèo của bạn đã mắc các bệnh lý về đường tiết niệu. Điều này khiến chúng không điều khiển được chức năng đi vệ sinh theo ý muốn. Và vậy là mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

Bệnh lý đang được nhắc tới ở đây đó là viêm đường tiết niệu. Nó dẫn đến các rối loạn về tiết niệu và đại tràng.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm: Tiểu nhiều, rặn khi tiểu sắp xong hay tiểu ra máu. Hoặc hay như con vật không biểu hiện triệu chứng như vậy mà bạn đã loại trừ hết các nguyên nhân bên trên, hãy đưa mèo của mình đi tới gặp bác sĩ.

Họ sẽ dùng chuyên môn để khám và điều trị bệnh. Cùng với các máy móc hiện đại thực hiện khám bệnh chuyên sâu như x-quang, siêu âm… Tìm ra nguyên nhân sức khỏe dẫn đến tình trạng mèo vệ sinh không đúng chỗ.

Lý do về vấn đề về bệnh lý của mèo

Lý do về vấn đề về bệnh lý của mèo

Kinh nghiệm dành cho bạn là hãy tìm những phòng khám thú y uy tín để bé yêu được chăm sóc tốt nhất.

Liên hệ  phòng khám thú y Thành Trung để được tư vấn và chăm sóc tận tình nhất.

Gọi 0971.784.117 để được tư vấn và chăm sóc thú cưng của mình tốt nhất nhé.

CƠ SỞ 1:  Số 736, ĐT 743B, Kp. Đông Chiêu, P. Tân Đông Hiệp, Tp Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CƠ SỞ 2:  Số 154, ĐT 743A, Kp. Bình Thung 1, P. Bình An, Tp Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909155657