Bọ ve chó là gì? một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả

ve chó có thể cắn, lây bệnh cho con người

Bọ ve chó là một loại ký sinh trùng không những ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng mà ảnh hưởng đến cả con người. Bạn đang muốn tìm hiểu về cách phòng ngừa loại sinh vật hút máu này hiệu quả. Cùng tham khảo thông tin sau đây để rõ hơn nhé.

Bọ ve chó là gì?

Bọ ve chó là loại ký sinh trùng tám chân và kích thước đa dạng từ 1mm đến 1cm. Công việc hằng ngày của chúng là hút máu và sống bám trên cơ thể chó hoặc các vật nuôi khác, thậm chí trên cả cơ thể con người.

Cuộc đời của ve được trải qua tất cả 4 giai đoạn bao gồm trứng, ấu trùng, thiếu trùng và ve trưởng thành. Sau khi đã hút no máu chúng sẽ phình người ra và rơi xuống đất. Bạn có thể quan sát thấy chúng dễ dàng thông qua mắt thường. Cũng trong quá trình hút máu con cái sẽ thực hiện giao phối với con đực để có thể sinh sản. Một chú ve cái sinh sản 2 lần khoảng từ 3000 đến 6000 trứng khi sinh sống trên mặt đất.

Hiện nay có 2 dạng bọ ve ở chó phổ biến như sau:

  • Ve cứng là loại có vỏ bọc từ chất Kitin sống tại thân vật chủ nhiều ngày để hút máu đến lúc đủ lượng mới nhả ra.
  • Ve mềm là loại có kích thước nhỏ và thường sống trong hang hốc, bụi rậm. Luôn sống trong tổ, chỉ đi kiếm ăn một thời gian ngắn sau đó quay về.

Những tác hại của bọ ve chó gây ra cho thú cưng

Bọ ve sống trên cơ thể những chú chó bằng cách nhét miệng của chúng vào phần da của thú cưng. Tiếp đó tạo ra các chất dính để tạo nên một vết cắn cố định. Khi đã bám trên cơ thể nó sẽ tiến hành hút máu đồng thời làm cho bị trí cắn bị sưng đỏ lên.

Nếu thú cưng của bạn bị cắn với số lượng ve lớn sẽ dẫn đến các tình trạng thiếu máu. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể khiến chó bị tê liệt bởi độc tố tiết ra trong quá trình hút máu.

Bọ ve chó còn truyền lấy bệnh kí sinh trùng máu trên thú cưng, gây tỷ lên nhiễm và tử vong rất cao hiện nay.

bọ ve chó

 Ve bám trên phân tai của chó

Bên cạnh đó sau thời gian dài hút máu thú cưng của bạn sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh trầm cảm. Ăn không còn ngon miệng và các biểu hiện như đau khớp, sưng hạch bạch huyết, sốt, mệt mỏi,…

Ở chó bệnh sốt phát ban khi bị bọ ve hút máu có thể lây sang cơ thể người với các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi, đau đầu, sốt cao,… Đồng thời các nốt phát ban sẽ xuất hiện sau thời gian 2 đến 5 ngày sốt ở  bàn chân.

Có thể thấy ve chó là một loại ký sinh trùng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng của thú cưng cũng như người nuôi. Chính vì vậy bạn cần tìm ra các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả.

Tìm hiểu biện pháp ngăn ngừa bọ ve chó hiệu quả

Để có thể phòng chống được các loại ve chó bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây để hạn chế ký sinh trùng nhé:

  • Có cách chăm sóc, nuôi dưỡng thú cưng đúng cách: Hãy giữ chó luôn sạch sẽ, thơm tho bằng cách tắm thường xuyên. Bạn hãy sử dụng loại dầu tắm chuyên đặc trị ve chó để nâng cao hiệu quả tối đa.
  • Cắt tỉa lông chó thường xuyên tránh để bộ lông của chúng quá rậm rạp.
  • Bôi thuốc trị bọ ve theo định kỳ: Một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa các loại ve xuất hiện. Có thể hỏi ý kiến bác sĩ thú y để mua được loại thuốc có liều lượng phù hợp với giống chó của nhà bạn.
  • Lau dọn nhà cửa thường xuyên đặc biệt là các khu vực sân nhà, ngóc ngách, nơi mà chó hay nằm.
  • Dọn dẹp sân vườn, thường xuyên cắt tỉa cây cối, những chỗ ẩm ướt, bụi cây rậm rạp. Ngoài ra bạn có thể trồng thêm các loại cây như sả, bạc hà để xua đuổi hiệu quả các loại ve chó.

Hy vọng những thông tin về bọ ve chó là gì? Đừng quên ghé thăm website của Phòng khám Thú y Thành Trung để có những kiến thức về chăm sóc, nuôi dưỡng thú cưng. Đồng thời lựa chọn được các loại thuốc đặc trị các loại ký sinh trùng hút máu đáng ghét nhé.

Xem thêm tiêm vacxin cho chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909155657